Tiêm vắc xin uốn ván - Bạch hầu cho học sinh 7 tuổi tại trường PTDTBT -TH Keo Lôm

Chủ nhật - 23/10/2022 15:40
ảnh tiêm vắc xin 2
        Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn bạch hầu gây nên. Đặc điểm lâm sàng của bệnh là tổn thương chủ yếu ở vùng mũi, họng, thanh quản… với những giả mạc kèm theo những biểu hiện nhiễm độc nặng (thường là nhiễm độc thần kinh và viêm cơ tim) do ngoại độc tố bạch hầu. Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp (ho, hắt hơi, nói chuyện…) thông qua dịch tiết từ mũi, họng của bệnh nhân; đôi khi có thể lây gián tiếp qua đồ dùng, quần áo, thức ăn…
        Uốn ván cũng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn uốn ván gây nên và ngoại độc tố hướng thần kinh của nó. Bệnh lây qua da và niêm mạc bị tổn thương. Đặc điểm lâm sàng là một trạng thái co cứng cơ liên tục và có những cơn giật cứng. Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván có hiệu quả nhất. Để phòng bệnh, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 liều vắc xin phòng bệnh và khi đủ 18 tháng sẽ tiêm thêm một mũi vắc xin DPT4.
      Vừa qua, Trạm Y tế xã Keo Lôm đã phối hợp với Trường PTDTBT Tiểu học Keo Lôm, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông tổ chức tiêm chủng mở rộng vắc xin uốn ván - Bạch hầu ( Hay còn gọi là Vắc xin Td) miễn phí cho các em học sinh lớp 2 trường Trường PTDTBT Tiểu học Keo Lôm. Hiện, các em học sinh được tiêm đợt này đều là 7 tuổi. Có thể nói, việc triển khai tiêm vắc xin Td miễn phí cho trẻ 7 tuổi trong tiêm chủng mở rộng tại xã Keo Lôm là biện pháp chủ động phòng bệnh và phòng dịch một cách hiệu quả. Bởi, các em sẽ được củng cố miễn dịch phòng bệnh sau các mũi vắc xin cơ bản đã tiêm trước đó. Đồng thời qua đó sẽ nâng cao miễn dịch cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Ngoài ra trạm Y tế xã Keo Lôm đã phối hợp với Trường PTDTBT Tiểu học Keo Lôm tổ chức cho các em học sinh khối 1,3,4,5 uống thuốc tẩy giun.
Sau đây là một số hình ảnh tiêm vắc xin:
ảnh tiêm vắc xin 3
ảnh tiêm vắc xin 2