NGÔI NHÀ THỨ HAI

Chủ nhật - 15/11/2020 21:01
Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi mái trường là “ngôi nhà thứ hai” của mỗi người. Bởi ở đó chúng ta được tiếp nhận tri thức, được rèn luyện đạo đức. Nó còn là nơi gieo mầm ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực, cho học sinh cảm nhận được tình thầy trò, bạn bè. Và với học sinh, trường Tiểu học Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên chính là mái nhà thứ hai để các em trưởng thành.
ngôi trường

Ai mà chẳng yêu quý mái trường nơi mình giảng dạy và học tập, học sinh cũng vậy. Nhưng không chỉ là sự yêu quý, gắn bó của thầy cô, bạn bè, còn là cả sự tự hào về mái trường Tiểu học Keo Lôm, về những thành tích của trường trong suốt nhiều năm qua. Trường Keo Lôm được thành lập từ rất lâu rồi. Nhà trường là một trong những ngôi trường có biết bao thế hệ mầm non đã được ươm mầm từ mái trường thân yêu này. Trước kia trường ban đầu chỉ là lán tranh, mái ngói nằm sâu trong con hẻm thuộc xã Keo Lôm.

ngôi trường

Bao nhiêu năm qua là cả chặng đường dài mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường Tiểu học Keo Lôm không ngừng phấn đấu, nỗ lực để xây dựng trường hoàn thiện, có được những thành tích rất đáng tự hào như: Bằng khen của UBND tỉnh, cờ thi đua, giấy khen các cấp... Có được những kết quả tốt đẹp như thế công sức lớn nhất phải kể đến các thầy cô giáo của trường. Nơi đây những người đã đem con chữ truyền dạy cho bao thế hệ học trò. Các thầy cô đều là những người có trình độ, chuyên môn cao. Đặc biệt là lòng nhiệt tình, tâm huyết, tình yêu đối với nghề dạy học cao quý.
c giáo hd hs
       ​Dưới mái trường này các em không chỉ được học bài học tri thức mà còn học được rất nhiều bài học đạo đức từ các thầy cô. Bề ngoài trông thầy cô có vẻ nghiêm khắc nhưng em luôn cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô đối với chúng học sinh, sự tâm huyết dồn vào những bài giảng để mong các em có thể hiểu bài một cách tốt nhất. các em hiểu được rằng yêu thương không nhất thiết phải thể hiện ra bằng những lời nói hoa mỹ mà nó có thể được thể hiện bằng những hành động âm thầm không phô trương, tô vẽ. Nếu như người kỹ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mà mình mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa trĩu bông thì người giáo viên hạnh phúc khi nhìn thấy học trò đang trưởng thành, lớn lên. bao năm học tập với cả con đường dài của một người là tất cả phía trước đối với cuộc đời học sinh. Thầy cô giáo cảm giác như tất cả mọi kỷ niệm mới chỉ diễn ra ở ngày hôm qua, kỷ niệm về cái ngày đầu tiên của mỗi năm học đón các em vào lớp 1 tại mái trường này. Ai cũng nói nói rằng, kỷ niệm ngày đầu tiên bước vào lớp 1 là kỷ niệm khó quên nhất trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường.
tiết dạy
       Nhưng đối với em, ngày đầu tiên đi học tại mái trường Tiểu học Nam Thanh này mới là kỷ niệm em không bao giờ có thể quên. Vì sao ư? Vì ngày vào lớp 1 đã diễn ra mới như ngày hôm qua để các em có thể nhớ trọn vẹn cảm giác rụt rè, bỡ ngỡ, còn giờ sau đó các em đã đang lớn dần trưởng thành theo năm tháng bao kỉ niệm lại quá sâu sắc và đặc biệt hơn. Đó là niềm vui,  niềm tự hào hồi hộp khi các em không còn là cô, cậu học trò lớp 1,2. Các em đã rời trường tiểu học em sẽ lên Trung học, trở thành cựu học sinh... rồi cũng sẽ giống bao anh chị, bạn bè trang lứa. Mỗi khi đi trên đường nhìn từng tốp học sinh mang phù hiệu trường, các em lại bắt gặp hình ảnh em trong số đó, sẽ lại nhớ về quãng thời gian học tập dưới mái trường này, sẽ có thói quen hỏi thăm về trường, quan tâm tới những đổi thay nơi đây. Các em có thể khoe với các anh chị lớp lớn về niềm tự hào của trường, của các thầy cô, về sự đổi thay của trường lớp. Các anh chị  vui  vẻ và tỏ ra nuối tiếc, gen tị. Để chào mừng lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/ 2020, rất nhiều các hoạt động thi đua đã được phát động như: Thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua hái hoa điểm 10 dành tặng thầy cô… Không chỉ là các hoạt động học tập, các thầy cô giáo và học sinh cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động do đoàn trường và các chi đội phát động như: thu gom giấy và vỏ lon tái chế, trồng hoa để xây dựng khuôn viên trường thêm đẹp đẽ…. Từng cây hoa được trồng lên, rồi nay mai hoa sẽ lớn, sẽ nở hoa thơm ngát tô điểm thêm cho vẻ đẹp của trường trong ngày lễ trọng đại. Và có lẽ cũng giống bao học sinh khác, ở đâu đó tận sâu trong đáy lòng những người con của mái nhà ... đều dành cho trường vị trí lớn trong trái tim. Để rồi đây có lẽ từng nhành cây, ngọn cỏ nơi sân trường, từng góc sân trường cũng trở nên thân thuộc, đáng yêu và mãi mãi in đậm trong trí nhớ của những thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường này.
tap vo

Tác giả bài viết: Phạm Thị Luyến