Nét đẹp văn hóa của người dân tộc Mông

Thứ bảy - 14/03/2020 21:27
Nét đẹp văn hóa dân tộc H’mông nói chung và xã Nong U, huyện Điện Biên Đông nói riêng. Hằng năm cứ mỗi độ tết đến, xuân về là các bản làng lại rộn lên tiếng cười, tiếng hát, tiếng giã bánh dày và đặc biệt là các trò chơi dân gian như ném pao,
1

Nét đẹp văn hóa dân tộc H’mông nói chung và xã Nong U, huyện Điện Biên Đông nói riêng. Hằng năm cứ mỗi độ tết đến, xuân về là các bản làng lại rộn lên tiếng cười, tiếng hát, tiếng giã bánh dày và đặc biệt là các trò chơi dân gian như ném pao, tù lu, đẩy gậy, múa khèn, thổi sáo, kèn môi được diễn ra tại các bãi đất trống của bản với rất nhiều người tham gia vào các loại hình văn hóa Mông vô cùng đặc sắc.

Đặc biệt hơn nữa những năm gần đây, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo đưa chương trình học tiếng Mông vào các trường phổ thông, nhằm giúp các em hiểu rõ và yêu quý hơn về nét đẹp văn hóa, chữ viết, phong tục tập quán của dân tộc mông, và ngày hôm nay dưới sự chỉ đạo của sở, của phòng giáo dục huyện Điện Biên Đông tại trường Nong U đang tổ chức hội thi “Văn hóa dân gian dân tộc mông”, với các nội dung như: Trình diễn trang phục truyền thống, thi ứng xử, các câu hỏi về truyền thống, văn hóa, trang phục, nghệ thuật, ẩm thực, và tìm hiểu về các anh hùng của dân tộc Mông... Cuộc thi diễn ra với sự tham gia nhiệt tình của đại diện học sinh các lớp, sự cổ vũ sôi nổi của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, và dân bản.

Qua cuộc thi này giúp các em hiểu rõ hơn về nét đẹp truyền thống của dân tộc mình và có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.